Purchase and inventory ทำงานร่วมกันบนระบบ Microsoft Dynamics 365 Business Central อย่างมีประสิทธิภาพ

Views : 309
Purchase and inventory ทำงานร่วมกันบนระบบ Microsoft Dynamics 365 Business Central อย่างมีประสิทธิภาพ

Purchase and inventory ทำงานร่วมกันบนระบบ Microsoft Dynamics 365 Business Central อย่างมีประสิทธิภาพ

การจัดซื้อ และสินค้าคงคลัง ทำงานร่วมกันบนระบบ Microsoft Dynamics 365 Business Central อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Purchase Module บนระบบ erp Microsoft Dynamics 365 Business Central ครอบคลุมคุณลักษณะต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงกระบวนการจัดซื้อและเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวม

โมดูลการจัดซื้อใน Microsoft Dynamics 365 Business Central เป็นส่วนประกอบของระบบ ERP (การวางแผนทรัพยากรองค์กร) ที่กว้างขึ้น ซึ่งมุ่งเน้นที่การจัดการและเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการจัดซื้อภายในธุรกิจโดยเฉพาะ โมดูลนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและทำให้การจัดซื้อในแง่มุมต่างๆ เป็นแบบอัตโนมัติ ตั้งแต่การสร้างใบสั่งซื้อไปจนถึงการจัดการความสัมพันธ์ของผู้จัดจำหน่าย

 


Feature Purchase module Microsoft Dynamics 365 Business Central

 

โมดูลการจัดซื้อของ Microsoft Dynamics 365 Business Central ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงและจัดการกระบวนการจัดซื้อภายในองค์กร ต่อไปนี้เป็นคุณลักษณะหลักบางประการของโมดูลการจัดซื้อใน Business Central

 

การจัดการคำสั่งซื้อ

สร้างและจัดการใบสั่งซื้ออย่างมีประสิทธิภาพ โมดูลการจัดซื้อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างใบสั่งซื้อ ติดตามสถานะ และจัดการการอนุมัติคำสั่งซื้อได้

การจัดการผู้ขาย

รักษาฐานข้อมูลส่วนกลางของข้อมูลผู้ขาย ซึ่งรวมถึงรายละเอียดการติดต่อ เงื่อนไขการชำระเงิน ระยะเวลาดำเนินการ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารและความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพกับซัพพลายเออร์

 

การจัดการคำขอ

ปรับปรุงกระบวนการขอซื้อโดยการอนุญาตให้ผู้ใช้สร้างและส่งใบขอซื้อ จากนั้นสามารถแปลงเป็นใบสั่งซื้อเพื่อดำเนินการต่อไปได้

 

ขั้นตอนการอนุมัติ

ใช้เวิร์กโฟลว์การอนุมัติสำหรับใบสั่งซื้อเพื่อให้แน่ใจว่ามีการอนุญาตที่เหมาะสมก่อนการจัดซื้อ ผู้อนุมัติสามารถตรวจสอบและอนุมัติ/ปฏิเสธคำสั่งซื้อได้โดยตรงภายในระบบ

 

การมองเห็นแบบเรียลไทม์

รับรู้การมองเห็นสถานะของใบสั่งซื้อ การส่งมอบ และประสิทธิภาพของผู้ขายได้ Real-Time จึงเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจอย่างมีข้อมูล และจัดการกระบวนการจัดซื้อในเชิงรุก

 

เอกสารแนบบนระบบ

แนบเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น สัญญา ใบแจ้งหนี้ และข้อตกลง ในการสั่งซื้อ คุณลักษณะนี้ช่วยให้การจัดทำเอกสารและการสื่อสารภายในระบบดีขึ้น

 

การติดตามรายการสั่งซื้อ

ติดตามแต่ละรายการผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบความเคลื่อนไหวของสินค้า การควบคุมคุณภาพ และการรักษาบันทึกสินค้าคงคลังที่ถูกต้อง

 

ใบแจ้งหนี้การซื้อ Purchase Invoice

ปรับปรุงกระบวนการออกใบแจ้งหนี้โดยเชื่อมโยงใบสั่งซื้อกับใบแจ้งหนี้ของผู้จัดจำหน่าย คุณสมบัตินี้ช่วยในการกระทบยอดคำสั่งซื้อและจัดการธุรกรรมทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ความร่วมมือของ Supplier (ซัพพลายเออร์)

ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์โดยตรงผ่านระบบ แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการยืนยันคำสั่งซื้อ กำหนดการส่งมอบ และรายละเอียดที่สำคัญอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงการสื่อสารกับพันธมิตรภายนอก

 

การควบคุมงบประมาณ (Budget Control)

ใช้การควบคุมงบประมาณเพื่อติดตามและจัดการค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้าง คุณสมบัตินี้ช่วยในการรักษาวินัยทางการเงินและป้องกันการใช้จ่ายเกิน

 

การรายงานและการวิเคราะห์

เข้าถึงรายงาน และการวิเคราะห์ที่สร้างไว้ล่วงหน้าเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มการจัดซื้อ ประสิทธิภาพของผู้ขาย และประสิทธิภาพการจัดซื้อโดยรวม ปรับแต่งรายงานให้ตรงตามความต้องการทางธุรกิจเฉพาะ

 

การสนับสนุนหลายสกุลเงิน Multi-Currency

ทำธุรกรรมระหว่างประเทศได้อย่างง่ายดายโดยใช้ประโยชน์จากการสนับสนุนหลายสกุลเงิน คุณลักษณะนี้ช่วยให้สามารถจัดการธุรกรรมในสกุลเงินต่างๆ ได้อย่างราบรื่น

 

ตรวจสอบการเคลื่อนไหวงานจัดซื้อ

รักษาแนวทางการตรวจสอบที่ครอบคลุมของกิจกรรมการจัดซื้อทั้งหมด สิ่งนี้ทำให้มั่นใจถึงความรับผิดชอบและความโปร่งใสโดยการติดตามการเปลี่ยนแปลง การอนุมัติ และการดำเนินการที่เกิดขึ้นภายในระบบ

 

 

การเข้าถึงผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่

เข้าถึงโมดูลการจัดซื้อจากอุปกรณ์ได้อย่าสะดวก แม่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่สถานประกอบการ เช่น มือถือ แท็บเล็ต และแล็บท็อป ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการงานจัดซื้อจัดจ้างได้ทุกที่ คุณลักษณะนี้ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและการตอบสนองในกระบวนการจัดซื้อ

 

คุณลักษณะเหล่านี้มีส่วนช่วยร่วมกันในระบบการจัดการการจัดซื้อที่แข็งแกร่งและบูรณาการภายใน Microsoft Dynamics 365 Business Central ช่วยให้องค์กรต่างๆ ปรับกระบวนการจัดซื้อให้เหมาะสมและปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม

 

การจัดซื้อและสินค้าคงคลังทำงานร่วมกัน